news-event

TẠP CHÍ HAIR WORLD

TẠP CHÍ HAIR WORLD

“Tiệm cắt tóc vui vẻ” của ông chủ khiếm thính
13 May 2019 | 1.500

Chuyện Nguyễn Thái Thành, chàng trai khiếm thính quê ở Việt Yên, Bắc Giang trở thành một ông chủ của một công ty chuyên về công nghệ thẩm mỹ và là chủ một “tiệm tóc vui vẻ” nức tiếng Hà Thành đã thực sự lôi cuốn sự quan tâm của không ít người.

 Từ thợ cắt tóc làng trở thành giám đốc

Nguyễn Thái Thành sinh năm 1991, khi cất tiếng khóc chào đời là một cậu bé bụ bẫm, đáng yêu. Những người trong gia đình ai cũng nghĩ em sẽ phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Nhưng buồn thay, đã 3 tuổi, nhưng thấy đứa con có biểu hiện khác thường, không tập nói, mọi người gọi cậu bé vẫn không có phản ứng gì. Thấy bất thường, bố mẹ Thành đã đưa đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để khám và điều trị. Các bác sĩ đều kết luận Thành bị điệc bẩm sinh, một căn bệnh mà thế giới cũng chưa tìm được phương thuốc nào để chữa trị.

 

 Với khách quen, Thành chỉ cần ra hiệu là có thể hiểu, nhưng với những người lạ hai bên phải giao tiếp bằng giấy và bút.

 

Đến tuổi đi học, nhìn thấy những đứa con nhà khác cắp sách đến trường, cha mẹ Thành ngậm ngùi gạt nước mắt quay đi. Với mong muốn con được hòa nhập với bạn bè, sớm trở lại bình thường bố mẹ xin cho Thành được vào học cùng trường với những học sinh bình thường khác. Thế nhưng, những ngày đầu cắp sách đến trường đối với Thành quả thực là những khoảng thời gian khủng khiếp nhất trong đời.

 

Không chỉ khó khăn trong quá trình học tập, Thành còn gặp muôn vàn khó khăn trong việc hoà nhập với bạn bè cùng trường, cùng lớp. Những giờ ra chơi, những tiết học ngoại khoá, Thành như một người xa lạ lạc lòng giữa chốn ồn ào, náo nhiệt. Thương con phải chịu thiệt thòi, đến năm 2005, gia đình đưa Thành về Hà Nội học ở Trường dân lập dành cho trẻ khiếm thính Nhân Chính. Sau 3 năm học tập tại đây, Thành được gia đình định hướng cho học nghề nấu ăn, may, nhưng Thành nhận thấy công việc đó không hợp nên bỏ dở giữa chừng. Một lần tình cờ về quê chơi, Thành bị những động tác điêu luyện, uyển chuyển của bác thợ cắt tóc đầu làng chinh phục. Thành mê mẩn ngắm nhìn, đến quên ăn quê uống. Rồi Thành mạnh dạn đề xuất với bố mẹ được đi học nghề cắt tóc.

 

Ngay hôm sau, Thành được chị gái là Nguyễn Thị Loan đưa lên Hà Nội tìm đến các cửa hàng cắt tóc để xin học nghề. Hai chị em đi nhiều nơi, nhưng không một ai chịu nhận. Thất vọng, chán nán, hai chị em trở về quê nhà, nhưng Thành không hề nản chí. Thật may mắn, Thành đã xin được vào học việc tại một cửa hàng cắt tóc nhỏ tại quê nhà. Càng học, càng say mê, Thành càng thấy yêu nghề.

 

“Năm 2008, để nâng cao tay nghề nên tôi trở lại Hà Nội. Lần này, nhờ một người bạn của chị gái giới thiệu, tôi được nhận vào một cửa hàng tóc lớn ở phố Khâm Thiên. Tất nhiên, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn vì không hiểu được những thuật ngữ chuyên môn mới. Trong lúc thầy giảng, tôi chỉ biết cố gắng tập trung cao độ, ghi nhớ hết mọi thứ, chỗ nào không hiểu thì mượn sách vở của bạn về  dở ra xem lại” – Thành tâm sự.

 

Cứ thế, nhờ tinh thần kiên trì, bền bỉ, ham học hỏi cộng với việc từng có thời gian đi làm nên Thành sớm tỏ ra là người có khả năng vượt trội hơn so các bạn cùng học. Anh được đưa lên phòng làm tóc hạng sang để phục vụ khách VIP. Rồi đến một ngày, những khách VIP như Hoa hậu Dương Thùy Linh, Á hậu Thụy Vân… mỗi khi đến cửa hàng đều yêu cầu Thành trực tiếp cắt tóc, làm đầu cho họ.

 

“Tiệm cắt tóc vui vẻ” của ông chủ khiếm thính

         Năm 2010, Thành tham dự cuộc thi làm đẹp và dành được Giải triển vọng. Thành công này như động lực thôi thúc Thành gắn bó và theo đuổi nghề. Một năm sau đó, Thành tách ra đứng độc lập và mở cho mình một cửa hiệu riêng tại: số nhà 55, ngõ Văn Chương, quân Đống Đa, TP Hà Nội. Để cho “Tiệm cắt tóc vui vẻ” của mình không bị cứng nhắc, Thành tìm tòi, trang trí căn nhà theo phong cách hiện đại, mà vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc.

 

                                                                                  Thành trong một lần nhận giải. 

 

“Tiệm tóc vui vẻ” đã giúp Thành từng bước ổn định cuộc sống và có nguồn thu nhập ổn định. Vốn là người bị khiếm thính bẩm sinh, nên Thành thấu hiểu được nỗi khổ của những người khuyết tật đang phải chịu đừng. Chính vì thế, ngay từ khi mở cửa hàng, anh đã tiếp nhận, giúp đỡ rất nhiều người khiếm thính ở các tỉnh, thành lân cận đến học nghề. Mỗi người một vùng quê khác nhau, một hoàn cảnh khác nhau, một số phận khác nhau nhưng họ đã, đang cùng làm việc, gắn bó như anh em trong gia đình. Khi hoàn thành khoá học, tuỳ vào sở thích của mỗi người, có người có thể ở lại làm việc lâu dài, có người trở về các vùng quê của mình để mở cửa hiệu làm nghề riêng. Năm 2014, Thành tiếp tục tham gia vào một dự án từ thiện và nhận dạy học làm tóc miễn phí cho 7 học viên. Cho đến thời điểm hiện tại, anh đã đào tạo được 7 khóa với 35 học viên.

Nghị lực vượt khó của chàng trai khiếm thính Nguyễn Thái Thành thật đáng trân trọng. Với nghị lực phi thường, ham học hỏi, chủ động sáng tạo không ngừng Nguyễn Thái Thành đã gặt hái được không ít thành công. Giải thưởng Cây cọ vàng năm 2013 và là một trong số những người được bầu chọn là Gương mặt trẻ triển vọng, được trao giải trong buổi lễ vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 chính là một minh chứng tuyệt vời cho sự nỗ lực bền bỉ không ngừng của chàng trai 9X này. Hiện nay, Nguyễn Thái Thành đã thành lập được một công ty cho riêng mình (gồn 2 cơ sở, một ở tại số nhà 55, ngõ Văn Chương, quân Đống Đa; một ở tại số 82 Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

 

Trước lúc chia tay chúng tôi, Nguyễn Thái Thành tâm sự: “Hiện tại công việc đang rất suôn sẻ, nên tôi dành thời gian học nâng cao trình độ Anh ngũ để thời gian sắp tới nếu có cơ hội sẽ sang các nước bạn học hỏi những phong cách, kỹ thuật mới, kỹ năng xây dựng, phát triển doanh nghiệp. Mong muốn của tôi là được tận mắt cảm nhận, tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống với văn hoá, phong tục, tập quán của các nền văn mình lớn trên thế giới”.

Minh Phúc