news-event

TẠP CHÍ HAIR WORLD

TẠP CHÍ HAIR WORLD

Skincare cho người lười và cực lười
28 May 2019 | 1.292

“Chị lười lắm” là câu nói quen thuộc từ khách hàng mà bà chủ 9x của Sorella Beauty Spa vẫn nghe hàng ngày. Theo thống kê đáng tin cậy, Việt Nam là quốc gia thuộc top lười nhất thế giới, năng suất lao động thấp nhất thế giới, nhưng lại thích hưởng thụ nhất thế giới. Sự thật đắng lòng đó cũng chả ngoại lệ trong thói quen làm đẹp của đa số chị em. Trong khi phụ nữ (và cả đàn ông) Hàn Quốc, Nhật Bản biết Skincare khoa học từ thưở học sinh, thì các chị em ta đến kem chống nắng còn không bôi hàng ngày, câu cửa miệng là “Chị lười lắm, có làm gì cho đẹp nhanh được không?”, hoặc “Thế làm cái này xong có hết sạch mụn không?”, “Làm cái này xong về sau mà ko làm nữa có bị xấu đi ko?”...., có 1 tỉ câu hỏi hóc búa mà nếu bạn muốn chăm sóc da tốt mà lại bỏ qua.

Có 1 cách đơn giản nhất có thể về quy trình Skincare tối giản cho người lười hoặc lười nhất thế giới. Nhưng nên nhớ, lười nhất thế giới thì cũng phải tối thiểu có các bước Skincare như sau nếu không muốn già và xấu nhất thế giới.

Quy trình Skincare cơ bản bao gồm 3 phần Must have ko thể thiếu, tuyệt đối ko, đó là: LÀM SẠCH, DƯỠNG ẨM & CHỐNG NẮNG.

 

 

*Làm sạch bao gồm:

- Tẩy trang: Không trang điểm cũng phải tẩy trang hàng ngày. Tẩy trang mỗi buổi tối với sản phẩm tẩy trang phù hợp sẽ giúp da sạch sâu, ngăn ngừa nguy cơ gây mụn. Dùng tẩy trang dạng oil thì phải hiểu nguyên lý nhũ hoá, dạng nước thì không khuyến khích với da nhạy cảm. Giải pháp cho người lười là dùng dạng GEL gốc nước, “em” này hay ho vì hoạt chất Hydro- netting có khả năng hoà tan trong dung môi nước.

- Rửa mặt bằng sữa rửa mặt: Bước này sẽ là thảm hoạ nếu chọn phải sữa rửa mặt rởm hoặc PH ko phù hợp. Kinh nghiệm của chuyên gia là đầu tư thật chỉn chu cho rửa sữa mặt nếu ko muốn sau một thời gian da mặt biểu tình vì PH và màng bảo vệ da bị mất cân bằng trầm trọng.

- Tẩy da chết: Khi chúng ta ngày càng già đi thì chu trình Turn over của da cũng ngày càng dài lê thê. Đó là lý do vì sao da có xu hướng sần, sạm, thô hơn khi càng có tuổi. Vì vậy tẩy da chết để kích thích lại chu trình Turn over là thật sự cần thiết. Tẩy da chết cơ bản có vài dạng: Vật lý, enzyme, hoá học và chia thành cấp độ Homecare hoặc Clinic. Nhưng bài này viết cho người lười nên sẽ ko giải thích dài dòng. Với skincare tại nhà thì có thể tẩy da chết 1-3 lần/ tuần tuỳ da và tuỳ sản phẩm.

 

* Dưỡng ẩm: (da thiếu nước là nguồn cơn của da yếu đuối bệnh tật và lão hoá)

- Toner: Sau bước làm sạch chúng là cần dùng Toner để cân bằng lại PH da, đồng thời giúp da sẵn sàng tiếp nhận dưỡng chất một cách tốt nhất từ các bước sau đó. Da có toner sẽ hấp thu dưỡng chất gấp 4 lần!

- Treatment: (Ampoule/ emulsion/ serum) là dạng huyết thanh hay tinh chất đặc trị có cấu trúc phân tử nhỏ và thành phần hoạt chất đậm đặc nhằm mang đến hiệu quả tập trung tới vấn đề da đang muốn cải thiện. Ví dụ: Da nám, sạm thì chọn Arbutin Ampoule, da khô thì chọn HA ampoule....

- Moisturizer: khoá ẩm bằng những sản phẩm dưỡng ẩm có cấu trúc phân tử lớn hơn treatment, nhằm chống lại hiện tượng mất nước của da, đặc biệt ở độ tuổi 30 trở đi (thậm chí sớm hơn) chúng ta còn đối mặt với tình trạng mất nước xuyên biểu bì, thì bước moisturizer là ko thể thiếu! Chọn moisturizer cũng phải có kĩ thuật, phải phù hợp với tình trạng và phân loại da!

 

 

*Chống nắng: Mọi công sức, tiền của dưỡng da hay thậm chí tiền tấn tiền tỉ đi spa, clinic đắp một triệu cái công nghệ vào mặt cũng về 0 nếu ko biết nguyên tắc chống nắng! Tia UV là tác nhân số 1 gây ra gốc tự do, ung thư da, 1 loạt bệnh lý sắc tố và lão hoá sớm. Kem chống nắng có 3 loại cơ bản: Vật lý, hoá học, màng sinh học! Bước này siêu quan trọng nên cũng đừng tiếc tiền mua kem chống nắng xịn.

17 tuổi da đẹp là do tự nhiên. Nhưng 30 tuổi da đẹp chắc chắn do chăm sóc. Chờ đến khi già rồi, xấu rồi, mụn rồi, lão hoá rồi, nám rồi....mới tá hoả lên cấp cứu là tình trạng thấy hàng ngày luôn. Bởi vậy, nếu không muốn tốn tiền chữa già chữa xấu thì hãy đầu tư một cách thông minh, đều đặn và khoa học.

 

Phương Khanh

Nguồn: Tạp chí ProfBeauty