Bồi đắp tâm hồn, tay nghề cho người học nghề tóc

Trong một thời đại toàn cầu hoá, khi mà mọi thứ đã dần trở nên nhanh hơn, gấp hơn, thậm chí là “phẳng hơn”. Chưa bao giờ và chưa khi nào, người ta thấy nhu cầu công ăn việc làm lại trở nên bức thiết như hiện nay. Nó đang gieo vào lòng mỗi người, nhất là g

TẠP CHÍ HAIR WORLD

Bồi đắp tâm hồn, tay nghề cho người học nghề tóc
06 May 2019 | 1.185

Trong một thời đại mà mọi thứ đã dần trở nên nhanh hơn, gấp hơn, thậm chí là “phẳng hơn”thì nhu cầu công ăn việc làm lại trở nên bức thiết. Tìm kiếm một công việc phù hợp là khó khăn lớn với nhiều người, nhất là giới trẻ. Không ít người được đào tạo bài bản và có năng lực nhưng vẫn thất nghiệp vì chọn nghề không phù hợp.

 

Học nghề tóc không khó, nhưng cái khó nằm ở niềm tin của mỗi học viên.

 

Nhiều bạn trẻ có xu hướng dịch chuyển từ các ngành nghề khác sang nghề tóc. Lý do mà họ lựa chọn nghề này xuất phát từ mong muốn có cuộc sống ổn định và hạnh phúc hơn. Từ nhu cầu cấp thiết đó, khá nhiều cơ sở đào tạo, các học viện về tóc đã ra đời, vui mừng chào đón các học viên vào học. 

 

Như thế, các vấn đề dễ nhìn thấy về việc đào tạo ra các học viên cũng như chăm lo cho đội ngũ kế cận đã tạo lên một trào lưu mạnh mẽ, tiếp tục mở ra một chân trời rộng mở cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, trong xu thế đó vẫn xảy ra những mâu thuẫn giữa hợp tác và cạnh tranh, chuyên nghiệp và lạc hậu, đổi mới và tụt hậu, các học viên và trung tâm đào học, các học viện. Rõ ràng, những thay đổi của xu thế thời đại hiện nay đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhu cầu học nghề và làm nghề của nhiều bạn trẻ. “Thầy” và “trò” tác động lẫn nhau, xuất hiện sự khát vọng và phát triển của các tâm hồn mới lớn, tạo thành một vòng xoáy đồng nhất trong thế giới những người yêu tóc.

 

Thực hành là sự cần thiết, cho phép các học viên thể hiện được kiến thức trong quá trình học nghề.

 

Nhiều NTM sau khi đã xây dựng được vị trí và tên tuổi của mình trong ngành tóc đã quyết định chuyển sang đào tạo nghề. Các salon kiêm đào tạo nghề tóc mọc lên khắp nơi từ Nam tới Bắc, từ miền ngược đến miền xuôi.

 

Họ tự đứng ra tổ chức các lớp học, với các chương trình khoá học có thể kéo dài một tuần, hai tuần thậm hoặc một vài tháng. Thử thách đặt ra trong các khoá học, là các học viên phải vượt qua được yêu cầu của các bậc thầy tạo mẫu, hiểu được các kĩ thuật và biết cách pha màu. Sau đó, họ phải trực tiếp thực hiện trên các mẫu tóc hoặc các khách hàng cụ thể, sự đánh giá, phản hồi tích cực là tiêu chí sống còn để các học viên tự tin bước vào nghề.

 

Sau khoá học, các học viên sẽ có cơ hội thực hiện ngay trên khách hàng để kiểm tra tay nghề.

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào trung tâm cũng có học viên. Như lời NTM Đỗ Thị Thuỷ rất buồn dầu khi nói rằng, trước đây salon của chị cũng rất tâm huyết trong việc đào tạo học viên. Khi cơ sở khởi động, từ đâu ùn ùn học viên kéo về theo học, đông đến mức chật cứng không gian salon. 

 

Tuy nhiên, học được thời gian ngắn, nhiều học viên lặng lẽ ra đi. NTM Đỗ Thị Thuỷ tâm sự: “Phương châm sống của tôi khi dấn thân vào ngành tóc là vừa phát triển vừa truyền thụ nghề cho lớp trẻ. Nhưng thực tế khiến tôi nhận thấy rằng, ngành tóc không còn cuốn hút các bạn trẻ. Họ chuyển sang làm dịch vụ, khách sạn, nhà hàng,... Nói đi cũng phải nói lại, nghề tóc đang thịnh nhưng chưa có được sự ổn định nhất định. Vì theo cảm nhận của riêng cá nhân tôi, muốn phát triển và lan toả nghề nghiệp thì phải có được những người thầy chuyên nghiệp, như vậy mới tạo được cảm hứng cho người học”.

 

Kĩ thuật tạo kiểu tóc là phần khó nhất trong quá trình đào tạo.

 

 Yêu nghề, tận tuỵ, tâm huyết, NTM Nguyễn Lan Phương, chủ salon 55 Nguyễn Sơn bao giờ cũng nghĩ đến tương lai phát triển của ngành tóc. Không ít lần, chị đã trực tiếp đứng ra đào tạo các học viên để họ có được tay nghề vững vàng. Nhưng bây giờ, mỗi khi có dịp trò chuyện cùng chị, thật lòng vẫn còn nhiều điều đau đáu lắm. “Tôi rất yêu nghề tóc. Mong muốn cho nghề tóc phát triển, bên cạnh việc tự mình nâng cao tay nghề, tôi còn giúp cho nhiều học viên trở thành những “cây kéo vàng” trong làng làm đẹp.

 

Nhìn sự say mê, gương mặt háo hứng của mỗi học viên, nó càng tiếp thêm cho tôi sức mạnh. Tuy nhiên, giờ đây, học viên cứ ít mặn mà dần với nghề tóc, họ chuyển sang làm các ngành nghề dịch vụ, điều đó khiến tôi có đôi chút lo lắng. Vì vậy, bây giờ, nếu có đào tạo, tôi chỉ trực tiếp làm “gia sư”, như một cô giáo, thầy áo, ai cần thì đến tận nhà để dạy, chứ không khơi lên được một phong trào học nghề tóc như những năm trước nữa”, NTM Lan Phương trăn trở.

 

Trong quá trình đào tạo, các học viên sẽ được truyền thụ nhiều kiến thức. Mỗi kĩ thuật là thể hiện sự rèn nghề nghiêm túc

 

Còn đối với NTM Cao Thị Huệ thì nghề tóc đang có cái khó khăn chung. Trước đây salon của chị có khoảng 10 học viên theo học. Nhưng khi được hỏi lý do vì sao lại có sự thưa vắng dần học sinh như hiện nay, chị nói rằng, bởi, trong thời đại hiện nay, có quá nhiều thứ để các bạn trẻ quan tâm. Không ít ngành “hot” cuốn hút người học.

 

Nhưng cái mà tôi nhận ra trong quá trình đào tạo, ấy là họ vẫn còn học để kiếm tiền, học để chiều lòng cha mẹ, học vì vui thú nhất thời, chứ ít học viên xác định đó là một nghề cao quý, đáng học hỏi nghiêm túc để mình có thể gắn bó cả đời. Theo tôi, hướng đi bây giờ là các bạn phải có thái độ học tập nghiêm túc, sau đó chọn được một cơ sở đào tạo nghề chuyên nghiệp, một người thầy tâm huyết. Có như vậy mới mong trở thành một người làm nghề thành công và cống hiến.

 

Là một cơ sở đào tạo uy tín trong ngành tóc, đại diện Học viên tóc quốc tế Thảo Tây, quản lý Danh Nam có cái nhìn khá lạc quan khi cho rằng nghề tóc hiện nay đang là trào lưu, là cơn sốt rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Không sợ thất nghiệp, vì nhu cầu làm đẹp tóc là một nhu cầu làm đẹp cơ bản của con người.  Một phép tính đơn giản, Việt Nam có 90 triệu dân và 80% tổng dân số có nhu cầu cần đến nghề tóc, một con số quá khủng.

 

Tiếp nữa là nghề tóc không đòi hỏi trình độ, nghĩa là bạn không cần tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 hay cao đẳng, đại học. Chỉ cần bạn “thực hành” sáng dạ chút và yêu thích nó thì bạn sẽ làm được. Có thể nói chương trình đào tạo ngắn, không cần học 7 năm làm Bác sĩ đa khoa. Với 6 tháng bạn có thể tự tin làm “bác sĩ tóc”. Nghề tóc chỉ cần đào tạo trong thời gian ngắn. Trung bình tại các trường nghề hoặc các salon để ra nghề bạn cần học chỉ 6 tháng -1 năm.

 

Các học viên sẽ được thầy trực tiếp hướng dẫn trong quá trình học nghề.

 

Sau đó, để nâng cao tay nghề bạn có thể xin việc làm và trải nghiệm ở các salon khác để vững tay nghề hơn. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh là nghề tóc dễ làm chủ, bởi, sau thời gian học nghề và tích luỹ kinh nghiệm bạn có thể làm chủ ngay. Từ quy mô salon và nhóm đối tượng khách hàng nhắm tới, chỉ cần có nghề trong tay. Ngoài ra các bạn cần tích luỹ kiến thức về quản lý tài chính, quản lý và đào tạo, marketing online. Vừa giỏi nghề, vừa có kiến thức về quản trị đó chính là sự bảo đảm cho sự thành công bền vững của salon.

 

Mỗi tác phẩm thành công đều phải âm thầm lao động gian khổ, trong đó điều cốt yếu là tài năng, sự chân thành, trách nhiệm và một tình yêu nghề vô bờ bến.

 

Chăm lo, bồi dưỡng và phát huy tài năng của đội ngũ những người làm tóc, khơi dậy niềm tin sáng tạo của người làm tóc, nghệ sĩ trên cuộc sống làm đẹp để ngày càng có nhiều tác phẩm, bộ sưu tập có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, phục vụ cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nghề tóc trên khắp mọi nơi. Khuyến khích mọi sự tìm tòi sáng tạo trong nghề làm đẹp hướng tới giá trị chân, thiện, mỹ, đồng thời kiên quyết loại trừ những gì là lạc hậu, lệ cổ, hướng ngược lại giá trị sáng tạo cao quý của nghề “cầm kéo”.

 

Minh Phúc