Truyền thông salon trên mạng xã hội: Trò chơi may rủi

Các salon hiện nay rất chú trọng đến công tác truyền thông trên mạng xã hội như facebook, zalo, youtube… Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách truyền thông hiệu quả nhất? Các NTM, các chủ salon có rất nhiều thuận lợi khi truyền thông trên mạng xã hội. Tuy n

TẠP CHÍ HAIR WORLD

Truyền thông salon trên mạng xã hội: Trò chơi may rủi
25 Jun 2019 | 772

Các salon hiện nay rất chú trọng đến công tác truyền thông trên mạng xã hội như facebook, zalo, youtube… Các NTM, các chủ salon có rất nhiều thuận lợi khi truyền thông trên mạng xã hội. Tuy nhiên, phương thức truyền thông này cũng ẩn chứa không ít rủi ro.

 

Theo thống kê năm 2018, có khoảng 72% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Trong đó 68% người dùng Việt nghe nhạc, xem video trên mạng internet qua các mạng xã hội (đặc biệt là youtube). Mạng xã hội facebook cũng đang ngày càng phổ biến với người Việt. Năm 2018, Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về số người sử dụng facebook với khoảng 58 triệu tài khoản. Số lượng tham gia facebook tăng lên hàng ngày.

 

Những con số trên cho thấy mạng xã hội đang trở nên vô cùng phổ biến với người Việt. Chính vì vậy, việc kinh doanh, quảng bá hình ảnh, thương hiệu trên mạng xã hội đang được rất nhiều chủ salon lựa chọn và sử dụng.

 

Những lợi thế của truyền thông mạng xã hội

 

Một trong những ưu điểm của việc truyền thông trên mạng xã hội là hoàn toàn miễn phí. Người dùng không cần bỏ ra một đồng nào để đăng ký mở tài khoản trên mạng xã hội. Chính vì vậy, mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến.

 

Truyền thông mạng xã hội đang được nhiều NTM quan tâm

 

Khi muốn quảng bá thương hiệu hoặc hình ảnh, các chủ salon chỉ cần bỏ ra một lượng tiền nhỏ là có thể nhìn thấy hiệu quả ngay lập tức thông qua lượng tiếp cận, lượng chia sẻ và tương tác với bài viết. Việc nhìn thấy hiệu quả tức thời khiến cho mạng xã hội trở thành ưu tiên khi các NTM có nhu cầu quảng bá trên mạng xã hội.

 

Khi quảng cáo trên mạng xã hội, các chủ salon có thể xác lập chính xác đối tượng khách hàng muốn nhắm tới. Điều này sẽ giúp cho việc quảng cáo trở nên hiệu quả nhất có thể.

 

Ngoài ra, các chủ salon có thể tự xây dựng nội dung, lựa chọn hình thức quảng bá thương hiệu của mình. Việc chủ động về nội dung và hình thức quảng bá trên mạng xã hội là yếu tố quan trọng nhằm khẳng định vị thế và thương hiệu của mình trên thị trường.

 

Nhược điểm của truyền thông mạng xã hội

 

Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng việc truyền thông mạng xã hội cũng ẩn chứa nhiều vấn đề đáng lo ngại.

 

Dù được miễn phí đăng ký nhưng nếu phát triển truyền thông trên mạng xã hội có hiệu quả thì cũng cần đầu tư khá bài bản. Salon cần đầu tư tiền để sản xuất nội dung, post nội dung liên tục trong một khoảng thời gian dài mới có hiệu quả. Không thể chỉ post một lần mà có ngay điều kỳ diệu. Nói cách khác, để quảng bá hình ảnh trên mạng xã hội hiệu quả cần có nhiều thời gian và chi phí.

 

Truyền thông mạng xã hội ẩn chứa không ít rủi ro

 

Đặc biệt, chủ salon không thể kiểm soát được các comment, những nội dung xấu từ các đối thủ cạnh tranh. Các thông tin xấu cũng có thể lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến hình ảnh của salon.

 

Chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình quảng bá (như đăng hình ảnh bản quyền, những sơ  suất trong quá trình chụp ảnh… có thể tạo hiệu ứng ngược, gây khó chịu cho khách hàng. Bạn có thể phải nhận nhiều “gạch đá”, thậm chí bị tẩy chay nếu bị “chơi xấu” hoặc sợ suất trong quá trình xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội.

 

Không chỉ thế, việc nhiều salon ưu tiên quảng cáo trên mạng xã hội tạo cảm giác khó chịu cho người dùng. Các thông tin quảng cáo xuất hiện liên tục khiến cho người dùng lầm tưởng đó là những tin rác và sẵn sàng bỏ qua chúng. Dù lượt tiếp cận nhiều nhưng người dùng không click chuột thì hiệu quả quảng bá cũng gần như bằng không.

 

Đặc biệt, truyền thông trên mạng xã hội không phải là cách để định vị thương hiệu của NTM trên thị trường tóc. Khi nhà nhà, người người đều sử dụng mạng xã hội để truyền thông thì việc tạo ấn tượng cho khách hàng trở nên rất khó khăn.

 

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả truyền thông mạng xã hội

 

Làm thế nào để tận dụng những ưu điểm, hạn chế những nhược điểm của truyền thông mạng xã hội trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho NTM hay cho các salon?  

 

Cách xử lý những khủng hoảng do những tác động tiêu cực của truyền thông mạng xã hội như thế  nào?

 

Để giúp các NTM, các chủ salon có thể phát huy tốt nhất truyền thông mạng xã hội, Tạp chí Hairworld kết hợp với Google tổ chức lớp học “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”. Lớp học diễn ra vào ngày 2/7/2019 tại Hà Nội. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Thiên An. Đây là chương trình giúp NTM có được cái nhìn toàn diện về truyền thông trên mạng internet nói chung, truyền thông mạng xã hội nói riêng.

 

NTM có thể clip vào đường link https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSekZ9_JQXP7vQBHVcVBDb0VYBwhhY9WQkb4wM-khFqFNqwn7A/viewform để đăng ký tham gia lớp học hoặc clip 

 

Anh Quân