Khởi nghiệp salon thời 4.0: Những cơ hội và thách thức

Sự phát triển của khoa học công nghệ xóa nhòa khoảng cách về địa lý. Mọi người, mọi dịch vụ nằm trọn trong lòng bàn tay. Chính vì vậy, khởi nghiệp trong thời đại 4.0 mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn.

Viet Nam Salon Business Summit 2019

Khởi nghiệp salon thời 4.0: Những cơ hội và thách thức
15 Jul 2019 | 644

Sự phát triển của khoa học công nghệ xóa nhòa khoảng cách về địa lý. Mọi người, mọi dịch vụ nằm trọn trong lòng bàn tay. Chính vì vậy, khởi nghiệp trong thời đại 4.0 mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn.

 

Khởi nghiệp là bắt đầu theo đuổi đam mê nghành tóc. Khởi nghiệp cũng có thể được hiểu là bắt đầu xây dựng cơ sở riêng, gây dựng sự nghiệp riêng. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ số khiến cho việc khởi nghiệp cũng có nhiều thay đổi.

 

Khó khăn, thách thức khi khởi nghiệp

 

Khó khăn đầu tiên mà các NTM gặp phải là ý tưởng khởi nghiệp. Khởi nghiệp như thế nào? Xây dựng mô hình salon như thế nào để thu hút khách? Salon của mình có điểm gì khác biệt so với các salon khác? Nếu không có sự khác biệt thì salon khó có thể thành công trong sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Nhưng để tạo ra sự khác biệt lại không hề đơn giản.

 

Tuy nhiên, khi đã có ý tưởng độc đáo, mới lạ thì đa số các NTM mẫu gặp khó khăn về vốn. Những NTM khi quyết định xây dựng sự nghiệp thường rất trẻ. Số tiền tích lũy được không nhiều. Thiếu vốn đầu tư trang thiết bị, thuê nhân công, thuê địa điểm,….sẽ làm cho việc khởi nghiệp trở nên vô cùng khó khăn.

 

Các NTM gặp phải không ít khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp salon

 

Không những thế, việc lựa chọn địa điểm ở đâu để kinh doanh cũng là vấn đề. Trước đây, các NTM thường lựa chọn các địa điểm gần trung tâm, tạo được sự chú ý cho khách hàng. Việc lựa chọn các địa điểm đắc địa không hề dễ dàng. Thêm vào đó, tiền thuê nhà lớn trong khi doanh thu chưa có cũng là khó khăn lớn cho các NTM khởi nghiệp.

 

Một trong những khó khăn nữa mà các NTM gặp phải chính là vấn đề nguồn nhân lực. Việc tuyển chọn thợ chính, thợ phụ như thế nào để đảm bảo uy tín và chất lượng phục vụ là điều không hề đơn giản. Uy tín chưa đủ lớn, khách hàng chưa nhiều, vốn đầu tư hạn chế…sẽ là rào cản cho việc tuyển chọn các nhân sự có chất lượng.

 

Ngay cả khi đã tuyển chọn được nhân sự rồi thì vấn đề quản trị nhân sự cũng rất phức tạp. Do chưa có kinh nghiệm quản trị nên các NTM rất dễ mắc sai lầm. Những sai lầm đó có thể khiến họ phải trả giá.

 

Ngoài ra, còn vô vàn những khó khăn, thách thức đặt ra trước mắt NTM khi bắt đầu xây dựng sự nghiệp. Giải quyết khó khăn như thế nào? Làm thế nào để tìm thấy cơ hội trong những thách thức?

 

Những cơ hội của NTM khởi nghiệp thời 4.0

 

Bên cạnh những thách thức đặt ra khi khởi nghiệp, các NTM cũng có rất nhiều thuận lợi khi khởi nghiệp salon trong thời đại 4.0.

 

Đầu tiên là việc lựa chọn địa điểm. Nếu trước đây, các NTM cần những khu vực đắc địa thì hiện nay, vị trí của salon không còn là yếu tố quyết định nữa. NTM có thể mở salon ở bất cứ đâu. Nhờ việc truyền thông, quảng bá thương hiệu trên mạng xã hội và các kênh truyền thông, khách hàng có thể biết và tự tìm đến salon. Vì vậy, ngay cả một salon được mở ra ở trong một ngõ hẻo lánh vẫn có thể đông khách nhờ các hoạt động truyền thông, quảng bá của các NTM.

 

Không chỉ thế, sự tương tác giữa khách hàng và NTM trở nên dễ dàng hơn nhờ mạng xã hội. Những phản hồi của khách hàng được đến ngay với chủ salon thông qua các diễn đàn. Nhờ vậy, các chủ salon có thể điều chỉnh các hoạt động kinh doanh của mình nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

 

 

Khởi nghiệp thời đại 4.0 giúp các NTM giải quyết được vấn đề nan giải nhất là thị trường. Mạng internet rộng lớn chính là thị trường màu mỡ cho các NTM. Làm thế nào để kéo khách hàng về salon của mình nhờ mạng internet là điều các NTM phải để tâm đến trong thời đại mới.

 

Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt trên mạng internet cũng là một khó khăn không nhỏ khi bắt đầu khởi nghiệp thời đại 4.0. Cuộc chạy đua về công nghệ khiến cho các NTM rất dễ  bị sa lầy và lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ.

 

Nói tóm lại, khởi nghiệp salon thời 4.0 đặt ra khá nhiều thách thức nhưng cũng có không ít cơ hội dành cho các NTM. Tuy nhiên, nó đòi hỏi các NTM phải có những bước chuẩn bị vô cùng chu đáo nếu không muốn bị thất bại.

 

Nhận thức được điều đó, Tạp chí Hairworld phối hợp cùng Công ty TNHH TMDV Mỹ Phẩm Thiên An tổ chức chương trình Viet Nam Salon Business Summit với chủ đề Giải mã thành công Salon 4.0. CHương trình sẽ diễn ra vào ngày 20/8/2019. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các NTM, các chủ salon định hình và phát triển cơ sở của mình bền vững và nhanh chóng nhất trong thời đại công nghệ số 4.0. 

 

Minh Quân