business

TẠP CHÍ HAIR WORLD

TẠP CHÍ HAIR WORLD

CHUYẾN DU HỌC ĐẦU TIÊN - Viết tiếp Truyện cổ tích thời hiện đại
12 Mar 2019 | 385

Những chuyến du học đầu tiên của các NTM luôn gắn liền với chuyến đi nước ngoài đầu tiên. Chính nhờ vậy mà nó không chỉ mang ý nghĩa lớn lao trong ký ức của mọi người mà còn có khả năng làm thay đổi nhận thức hoặc sự nghiệp của họ. Những kỷ niệm đẹp như câu chuyện cổ tích đầy cảm xúc được lớp lớp các NTM truyền tụng, sẻ chia...

NTM Huyền Hương

Năm 2002 tôi cũng đi du học chuyến đầu tiên ở Singapore. Trước đó tôi cũng đã có dịp đi du lịch nước ngoài và tình cờ được xem một số show tóc. Tôi rất thích thú và ngưỡng mộ những NTM nước ngoài trên sân khấu, chỉ qua một vài đường kéo khéo léo họ đã cho ra mắt một kiểu tóc mới. Cũng phải nói thêm là nghề tóc Việt Nam lúc đó còn sơ khai. Năm 1986 tôi vào nghề được vài năm rồi lại chuyển sang kinh doanh việc khác chỉ vì cảm thấy nghề tóc không có tương lai, tiền đồ. Nhưng ám ảnh bởi những show diễn thời trang tóc đó, năm 2002 tôi quyết tâm đi tìm hiểu lại nghề và tham gia một khoá học của Toni and Guy tại Singapore là vì vậy. Kết quả thật bất ngờ, tôi biết thêm một chút kiến thức về nghề nhưng điều lớn lao hơn là tôi đã thấu hiểu và tin tưởng vào tương lai nghề tóc. Sau đó, tôi quyết định quay trở lại nghề tóc và đến hôm nay... không phải ân hận về điều đó.

NTM Minh Ánh:

Tôi đi singapore năm 2004, đó là chuyến đi nước ngoài đầu tiên đầy ấn tượng. Ngoài những buổi lên lớp, tôi vô cùng thích thú ngắm nhìn các phụ kiện nghề tóc. Những cây kéo, những chiếc lược tưởng rất đỗi bình thường ở đó lại chính là niềm mơ ước bấy lâu nay của tôi. Vào nghề năm 1989, chúng tôi chỉ được dùng những chiếc kéo thủ công  Sinh Từ Hà Nội hay gửi mua từ sài Gòn. Khi đó tôi còn chưa biết có bao nhiêu loại kéo và cách dùng của nó. Học Viện Toni and Guy đã mở ra chân trời mới, thoả mãn mọi ước mơ của người thợ như tôi thủa ấy. "Uốn tóc nghệ thuật" là tên gọi các tiệm cắt tóc ở Hà Nội, nó kiến chúng tôi thêm mơ hồ về nghề tóc. Từ "Nghệ thuật" dễ dẫn người ta vào suy nghĩ là nghề "phi khoa học". Mọi người hài lòng với cách học nghề và truyền nghề một cách thủ công, dựa vào năng khiếu. Nhiều người trong chúng tôi đã vào nghề bằng sự khéo tay, bắt chước. Mấy năm sau, đến Thượng Hải tiếp xúc với giáo trình của học viện Sassoon, tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi tính "khoa học" của nghề tóc. 

NTM Hưng Thịnh:

Tôi vào nghề từ năm 1997 và có may mắn là được thừa hưởng vốn nghề từ anh Thìn Sài Gòn. Có thể nói đó là một lợi thế so với các bạn nghề đương thời. Năm 1998, tôi và anh Thuận đã vận hành trơn tru và khá hoàn hảo một salon lớn ở Hà Nội mang tên Thìn Sài Gòn. Cái tên đệm "Sài Gòn" thời ấy có giá trị thật lớn lao như sự khẳng định một thương hiệu, giống như sau này các bạn nghề mang theo tên gọi "Toni" hay "Sassoon" vậy. Với một khối kiến thức cơ bản thuần Việt khá "nặng nề" nên tôi không có được cảm xúc "vỡ oà" khi lần đầu tiên bước chân vào Học Viện Toni and Guy Singapor năm 2004. Đổi lại, tôi từng bước tiếp cận với kiến thức mới một cách chắc chắn. Thú thật, tôi thấy thú vị hơn khi tiếp xúc với các thày từ các học viện châu Á hoặc châu Âu, họ đã biến các kiến thức của các trường phái lớn như Sassoon, Toni and Guy thành cái của riêng mình.

NTM Mạnh Phi:

Tôi rất chia sẻ cảm xúc bâng khuông ấy của anh Thịnh. Năm 2002, lần đầu tiên tôi tham dự một khoá học ngắn ngày ở Toni and Guy Singapor với một nỗi niềm "ngơ ngác". Đúng nghĩa là ngạc nhiên và không hiểu mình đang học cái gì?. Sau đó chúng tôi quyết định đăng ký những khoá học dài ngày: 2 tuần, 5 tuần, 18 tuần. Tôi nói chúng tôi quyết định vì bao giờ đi học cũng có đôi vợ chồng Hương và Phi. Đi học đôi cũng có nhiều lợi thế vì sau mỗi buổi học có bạn để trao, truy bài. Nhưng nhiều lúc tranh luận được đẩy lên "cao trào" tưởng chừng như sứt mẻ tình cảm. Cùng học một thày mà mỗi người lại nhận thức mỗi khác. Thời gian sau, chúng tôi lại cùng nhau đến Học viện Sassoon Thượng Hải đăng ký tham dự các lớp học dài ngày. Phải mất 3 năm (2007-2009), mỗi năm học khoảng 1 đến 2 tháng mới kết thúc chương trình. Chỉ có lòng đam mê cháy bỏng mới có thể khiến chúng tôi hy sinh thời gian, công sức và cả tiền bạc nhiều đến như vậy. Và chúng tôi cũng đã không phải hối tiếc về chuyện đó.

CEO Ngọc Anh:

Tôi cũng đã nhiều lần trải nghiệm du học nước ngoài cùng các anh, chị và thầm cảm phục tinh thần hiếu học của NTM Việt Nam thời đó. Theo tôi hiểu, chính nhờ niềm đam mê cháy bỏng đó mà ngành tóc Việt Nam đã tạo ra một thế hệ NTM mới có đủ trình độ học thức làm nên bước phát triển đột phá  ngoạn mục trong lịch sử ngành tóc đương đại

NTM Minh Ánh

Tôi cũng muốn thay mặt các NTM cảm ơn những sáng kiến lớn lao và cả sự cố gắng tuyệt vời của các hãng mỹ phẩm tóc tại Việt Nam thời đó. Chính các anh, chị đã tạo tiền đề tốt đẹp cho một ngành tóc chuyên nghiệp mới ra đời và phát triển. Cũng phải nói thêm, lớp NTM chúng tôi khi đó là thế hệ trước thời Internet bùng nổ nên chỉ có cách duy nhất là phải trải nghiệm. Chúng tôi chia sẻ với nhau từng trang giáo trình, từng chiếc đĩa video tìm kiếm được qua mỗi chuyến đi như một thứ tài sản vô giá. Bây giờ thì việc "học" dễ dàng hơn nhiều, bạn có thể mang cả thế giới về căn nhà của mình.

NTM Mạnh Phi:

Tôi cũng muốn nói thêm về thời đại Internet. Nếu chúng ta lạm dụng và coi đó thứ công cụ toàn năng trong học tập và truyền nghề thì sẽ là một thảm hoạ. Nó sẽ sản sinh ra một thế hệ Robot biết nhiều mà hiểu ít, làm giống vậy mà không đúng vậy... Nhưng sẽ còn buồn hơn nữa nếu như ai đó vô tình biến chuyến đi du học thành một cuộc dạo chơi trên Internet mà mình chỉ là người chứng kiến. Tôi mong muốn chúng ta cũng có những cuộc bàn luận sâu sắc về vấn đề này để mỗi chuyến du học là một trải nghiệm bổ ích cho nghề và cho cuộc sống.